เพชร.. ซื้อทั้งที ต้องดูให้เป็น

เพชร.. ซื้อทั้งที ต้องดูให้เป็น

 

เพชรดี คุ้มค่าราคาและคุณภาพ โดย CELI

               CELI สรรหาและส่งมอบเครื่องประดับที่ดีที่สุดด้วยราคาที่เหมาะสมที่สุดสำหรับทุกโอกาสให้กับคุณ  เราจึงให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับคุณภาพ  ตลอดจนการดูแลทุกขั้นตอนทุกรายละเอียด   ดังนั้นเราจะพิถีพิถันมากตั้งแต่การคัดสรรเพชร การออกแบบ และการผลิต เพื่อให้คุณได้รับเครื่องประดับที่ทรงคุณค่า คุ้มราคา ในคุณภาพที่ดีเยี่ยม

    เพชรเป็นองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดเมื่ออยู่บนเครื่องประดับของคุณ ดังนั้นเราจึงให้ความสำคัญในการคัดเลือกเพชรที่คุณภาพดีที่สุดเพื่อให้เหมาะสมกับความต้องการลูกค้า  โดย CELI จะยึดถือหลักเกณฑ์ 8 ประการ ดังต่อไปนี้

1. เพชรแท้ ต้องมาพร้อมใบรับรอง (Certificated)

2. ขนาดของเพชร เน้น Premium Size เพื่อความคุ้มค่า

3. สีของเพชร คัดเฉพาะ D – I (Color)

4. ความสะอาด (Clarity) IF – VS1

5. เพชรต้องเกรด 3EX เท่านั้น

6. เพชรต้องไม่มีฟลุออเรสเซนต์ทุกเม็ด(None Fluorescence)

7. สัดส่วนเพชรที่ดีเยี่ยม (Hearts and Arrows)

8. เพชรไม่ติดสีน้ำตาลและสีเขียว (No brownish and greenish)

       

เพชรจาก CELI รับประกันด้วยการมีใบรับรองหรือใบเซอร์ จากสถาบันที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก คือ GIA หรือ HRD  และเราจะเป็นได้ว่าข้อผิดพลาดแรกโดยทั่วไปที่เราเห็นคือลูกค้ามักจะเปรียบเทียบราคาเพชรจากสถาบันที่แตกต่างกันเช่น GIA กับ HRD เกิดความผิดพลาดเพราะเราไม่ได้เปรียบเทียบราคาบนมาตรฐานเดียวกัน(Apple to Apple) ห้องปฏิบัติการที่แตกต่างกันมีมาตรฐานที่แตกต่างกันในการคัดเกรดเพชร ซึ่งส่งผลให้ราคาแตกต่างกัน  ในอุตสาหกรรมเพชรทั่วโลก GIA เป็นห้องปฏิบัติการที่ได้รับการยอมรับมากที่สุด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นกับลูกค้าว่าจะเลือกเพชรจากสถาบันใด

“คุณมั่นใจได้เลยว่าเพชรที่ CELI คัดสรรมาให้ เป็นเพชรที่ดี มีคุณภาพตามมาตรฐานอย่างแน่นอน เพราะมาพร้อมกับใบเซอร์ทุกเม็ด”

รายละเอียดใบเซอร์เพิ่มเติม

ในตาราง Rapaport  ซึ่งเป็นมาตรฐานใช้สำหรับการกำหนดราคากลางของเพชร  และเพชร “ขนาดพรีเมี่ยม” นั้นจะมีขนาดใหญ่กว่าในแต่ละกะรัต  ตัวอย่างเช่นในช่วงขนาด 1.5 – 1.99 กะรัต เพชรขนาด 1.75 – 1.99 กะรัต ถือเป็นเพชร “ขนาดพิเศษ” ที่หายาก

“CELI จึงแนะนำและสรรหาเพชรขนาดพรีเมี่ยมให้กับลูกค้า เนื่องจากเป็นเพชรที่หายาก จึงสะท้อนมูลค่าที่สูงกว่า อย่างไรก็ตามมันขึ้นอยู่กับความชอบและงบประมาณของลูกค้า และลูกค้าเป็นคนตัดสินใจ”

รายละเอียดขนาดเพชรเพิ่มเติม

 

       CELI เรายึดมั่นในการสรรหาเพชรที่บริสุทธิ์ไร้สีและโปร่งใสที่สุดให้กับลูกค้า  เราจึงขอแนะนำการเลือกสีของเพชรสูงสุดตั้งแต่ D ถึง I  ขึ้นอยู่กับงบประมาณและความชอบของลูกค้า  เราทราบดีว่าลูกค้าให้ความสำคัญในการเลือกเพชรที่แตกต่างกันตามหลัก 4C (carat,clarity,color,cut)

                “สำหรับผู้ที่ให้ความสำคัญกับขนาดมากกว่าสิ่งอื่น  CELI ขอแนะนำเลือกสี G หรือ H เพื่อให้ได้เพชรที่ใหญ่ที่สุดที่จะพอดีกับงบประมาณ  ซึ่งในส่วนของการเลือกสีเพชรนี้ CELI ยังดูแลเป็นพิเศษให้ ยกตัวอย่าง เช่น หากลูกค้าเลือกสี G ทาง CELI จะคัดเพชรที่เป็นสี G+ ให้ กล่าวคือคุณจะได้เพชรสี G ที่ใกล้เคียงกับสี F เป็นต้น”

รายละเอียดสีเพชรเพิ่มเติม

 

       ความสะอาดหรือตำหนิของเพชร  CELI จะคัดเลือกเฉพาะเพชรที่มีตำหนิซึ่งมองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า โดยจะอยู่ระหว่าง “ IF” (ไร้ที่ติภายใน) และ “ VS1” (ตำหนิขนาดเล็กมากๆ)  จะสามารถมองเห็นได้ก็ต่อเมื่อส่องด้วยกล้องกำลังขยาย 20 หรือ 40 เท่า

ที่ CELI เพชรทุกชิ้นจะถูกตรวจสอบอย่างละเอียดโดยผู้เชี่ยวชาญของเรา (ไม่เพียงผ่านการตรวจสอบจากใบรับรอง) เพื่อตรวจสอบขนาด ชนิด สีที่แท้จริงและตำแหน่งจริงเพื่อให้แน่ใจว่า CELI ได้คัดเลือกเพชรที่มีคุณภาพดีที่สุดแล้ว

 

“ที่สำคัญที่สุดที่ CELI ตรวจสอบให้เป็นพิเศษคือ ตำหนิขนาดเล็กที่สุด  และตำหนิจะต้องไม่อยู่บนหน้าเพชร ดังนั้นเพชรของคุณจะเปร่งประกายสวยงาม”

รายละเอียดความสะอาดเพิ่มเติม

             

เพื่อให้เพชรของเรามีคุณสมบัติเป็น “ พรีเมี่ยม”  CELI จึงต้องแสดงให้เห็นถึงการเจียระไนผิวที่เรียบเนียนและคุณภาพที่สมมาตรเพื่อเพิ่มการสะท้อนแสงประกายและความสว่างสูงสุด   ดังนั้น เพชรของ CELI จะต้องได้คะแนน “ยอดเยี่ยม” หรือ Excellent ในทั้งสามด้าน คือ การเจียระไน ความสมมาตรและการขัดผิว  เพราะสิ่งเหล่านี้ถือเป็นจุดสำคัญของเพชรที่ได้รับการเจียระไนมาอย่างดี

                  “และนอกจากเพชรต้องได้รับเกรด 3EX แล้ว   CELI ยังพิจารณาสัดส่วนของเพชรอย่างละเอียดอีกด้วย เพราะส่วนที่สำคัญที่สุดคือ cutting โดยเราจะคัดเลือกเพชรที่สัดส่วนของ cutting ที่ดีที่สุดที่ทำให้เพชรเปร่งประกายระยิบระยับสวยงามที่สุด  (โปรดดูที่ข้อ 7 สัดส่วนที่ดีเยี่ยมของเพชร)”

รายละเอียด 3EX เพิ่มเติม

               

ที่ CELI เราจะคัดเฉพาะเพชรที่ไม่มีฟลูออเรสเซนต์เท่านั้น เพื่อให้เพชรของคุณสามารถเปร่งประกายแสงที่วิ้งวับและใสเป็นประกาย หรือที่เราเรียกกันว่าเพชร none flu (none fluorescence)  หากเพชรมีฟลูออเรสเซนต์  เพชรจะมีการเรืองแสงและจะเปล่งแสงสีอ่อน (ปกติเป็นสีน้ำเงิน) ออกมา เมื่ออยู่ภายใต้แสงอัลตราไวโอเลต ซึ่งจะทำให้เพชรของเราไม่ใส และไม่สวยงาม

                 “ดังนั้น เพชรที่ CELI ทุกชิ้นจะคัดสรรมาอย่างดีแล้วว่าไม่มีฟลูออเรสเซนต์แน่นอน และคุณมั่นใจได้ว่าเพชรของคุณจะมีประกายสวยงามแน่นอนเมื่อโดยแส่งตกกระทบใส” 

รายละเอียดฟลูออเรสเซนต์เพิ่มเติม

 

เพชร Heart&Arrow หรือ เพชร Ideal cut เป็นเพชรที่ได้รับการเจียระไนอย่างดี สามารถตรวจสอบได้จากการมองผ่านกล้อง Heart&Arrow ซึ่งด้านหน้าเพชรจะมองเห็นเป็นลูกศร 8 แฉกขนาดเท่าๆกัน และด้านก้นเพชรจะเห็นเป็นรูปหัวใจ 8 ดวงขนาดเท่าๆกัน  ซึ่งเพชรที่มีสัดส่วนที่เหมาะสมที่สุดนี้ จะทำให้เพชรเกิดประกายไฟระยิบระยับสวยงามที่สุด

          ที่ CELI เราจึงให้ความสำคัญในการสรรหาเพชร ที่มีสัดส่วนที่ดีที่สุด และสัดส่วนที่เหมาะที่กล่าวถึงนั้นมีดังนี้ :

หน้า table ระหว่าง 55% – 59%

มุม Crown angle ระหว่าง 34 ° – 36.5 °

มุม Pavillion ระหว่าง 40.6 ° – 41.0 °

ความลึก 61% – 62.5%

ขอบเพชร 3.5-4%

Culet: ไม่มี

 

เพชรที่ดี คุณสมบัติอีกอย่างที่ไม่ควรมีก็คือติดสีน้ำตาลหรือสีเขียวในตัวเพชร หรือที่เรียกกันว่า Brownish และ Greenish  ซึ่งข้อนี้จะไม่ได้มีบอกในใบเซอร์ คุณต้องดูและสังเกตด้วยตนเอง เรามีรูปตัวอย่างให้ดูว่าเพชรที่ติด Brownish และ Greenish เป็นยังไง ดูได้ตามภาพด้านล่าง