เคล็ดลับในการเลือกเพชร โดย CELI

เคล็ดลับในการเลือกเพชร โดย CELI

               CELI สรรหาและส่งมอบเครื่องประดับที่ดีที่สุดด้วยราคาที่เหมาะสมที่สุดสำหรับทุกโอกาสให้กับคุณ  เราจึงให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับคุณภาพ  ตลอดจนการดูแลทุกขั้นตอนทุกรายละเอียด   ดังนั้นเราจะพิถีพิถันมากตั้งแต่การคัดสรรเพชร การออกแบบ และการผลิต เพื่อให้คุณได้รับเครื่องประดับที่ทรงคุณค่า คุ้มราคา ในคุณภาพที่ดีเยี่ยม

    เพชรเป็นองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดเมื่ออยู่บนเครื่องประดับของคุณ ดังนั้นเราจึงให้ความสำคัญในการคัดเลือกเพชรที่คุณภาพดีที่สุดเพื่อให้เหมาะสมกับความต้องการลูกค้า  โดย CELI จะยึดถือหลักเกณฑ์ 8 ประการ ดังต่อไปนี้

1. เพชรแท้ ต้องมาพร้อมใบรับรอง (Certified Diamonds)

2. ขนาดของเพชร เน้น Premium Size เพื่อความคุ้มค่า

3. สีของเพชร คัดเฉพาะ D – I (Color)

4. ความสะอาด (Clarity) IF – VS1

5. เพชรต้องเกรด 3EX เท่านั้น

6. เพชรต้องไม่มีฟลุออเรสเซนต์ทุกเม็ด(None Fluorescence)

7. สัดส่วนเพชรที่ดีเยี่ยม (Hearts and Arrows)

8. เพชรไม่ติดสีน้ำตาลและสีเขียว (No brownish and greenish)

     

เพชรแท้ ต้องมาพร้อมใบรับรอง (Certified Diamonds)

เพชรจาก CELI รับประกันด้วยการมีใบรับรองหรือใบเซอร์ จากสถาบันที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก คือ GIA หรือ HRD  และเราจะเป็นได้ว่าข้อผิดพลาดแรกโดยทั่วไปที่เราเห็นคือลูกค้ามักจะเปรียบเทียบราคาเพชรจากสถาบันที่แตกต่างกันเช่น GIA กับ HRD เกิดความผิดพลาดเพราะเราไม่ได้เปรียบเทียบราคาบนมาตรฐานเดียวกัน (Apple to Apple) ห้องปฏิบัติการที่แตกต่างกันมีมาตรฐานที่แตกต่างกันในการคัดเกรดเพชร ซึ่งส่งผลให้ราคาแตกต่างกัน  ในอุตสาหกรรมเพชรทั่วโลก GIA เป็นห้องปฏิบัติการที่ได้รับการยอมรับมากที่สุด

สองสถาบันนี้อาจมีความแตกต่างกันบ้างในบางครั้ง (เน้นบางครั้ง บางเม็ดเท่านั้น) ในเชิงคุณภาพเพชร เป็นที่ว่ากันว่ามาตรฐานทั้งในการเกรดเพชรทั้งในเรื่องสีและความสะอาดของ GIA นั้นสูงกว่าสถาบันอื่นๆ ยกตัวอย่างเช่น เพชรเม็ดหนึ่งอาจถูกเกรดสี H โดย HRD แต่เกรดสี I โดย GIA และเป็นเช่นเดียวกันในเรื่องความสะอาด ดังนั้นคุณอาจซื้อเพชรสี I แต่จ่ายในราคา H ที่แพงกว่าก็เป็นได้ แต่ที่ทางเราเน้นย้ำบางครั้งเป็นเพราะว่าส่วนมากแล้วจะเป็นไปตามที่เกรดไว้ และบางครั้งเพชรของ HRD อาจสวยกว่า GIA ด้วยซ้ำ เมื่อเทียบคุณภาพเดียวกัน ดังนั้นคงไม่มีคำตอบที่ตายตัวว่าสถาบันใดดีกว่า แต่ให้ผู้เชี่ยวชาญอย่างทางร้านเราช่วยคุณพิจารณาและยืนยันจะดีที่สุด

หมายเหตุ: ในส่วนของเพชรใบเซอร์ IGI และ ใบเซอร์ HKD  แอดมินมีข้อสังเกตุว่าเพชรใบเซอร์ IGI และ ใบเซอร์ HKD จะมีราคาที่ถูกกว่าเพชรใบเซอร์ GIA และ HRD ค่อนข้างเยอะมากๆ เมื่อเทียบเพชรเกรดเดียวกัน ซึ่งนั่นอาจเป็นเพราะมาตรฐานคุณภาพของเกรดนั้นอาจจะไม่ตรงกันซะทีเดียว เช่น เพชรที่ได้เกรดสี E-F ของ HKD หรือสี G ของ IGI จะมีราคาถูกกว่าสี E-G ของ GIA เยอะ และราคาจะไปพอๆกับสี I ของ GIA เพราะชะนั้นสำคัญที่เราจะต้องดูเพชรเป็นและเช็คสีและตำหนิให้ดีๆเมื่อพิจารณาซื้อเพชรใบเซอร์ IGI และ HKD

“คุณมั่นใจได้เลยว่าเพชรที่ CELI คัดสรรมาให้ เป็นเพชรที่ดี มีคุณภาพตามมาตรฐานอย่างแน่นอน เพราะมาพร้อมกับใบเซอร์ GIA หรือ HRD ทุกเม็ด”

รายละเอียดใบเซอร์เพิ่มเติม

 

ขนาดของเพชร เน้น Premium Size เพื่อความคุ้มค่า

การก้าวกระโดดของราคาเพชรนั้นเติบโตเป็นขั้นบันได หมายความว่าราคานั้นจะกระโดด big step ทุกๆ 10 ตังค์ ขยับเป็นขั้นดังนี้ 0.30ct ,0.40ct , 0.50ct ,0.70ct ,0.90ct ,1.00ct ,1.50ct ,2ct,…)  ดังนั้น tips ของเรา คือให้เลือกเพชรขนาดก่อนที่ราคานั้นจะกระโดดครั้งใหญ่ เช่น ถ้าเราลองใส่แหวนแล้วชอบเพชรขนาด 0.40 กะรัตให้คุณลองพิจารณาเพชร 0.35-0.39 กะรัตด้วย ว่าราคาเท่าไหร่? เทียบกับ 0.40 กะรัตแล้วต่างกันมั้ย? เพราะถ้าคำตอบเราคือไม่ต่างกันมากหรือแทบจะแยกไม่ออก 0.35-0.39 กะรัตจะมีราคาที่ถูกกว่าค่อนข้างมากถึง 20-30% หรือเช่นถ้าอยากได้เพชรขนาด’ประมาณ’ 1 กะรัตแล้วเราไม่ซีเรียสว่าต้อง 1กะรัตเป๊ะๆ ให้เราลองพิจารณาขนาด 0.95-0.99 กะรัตไปด้วย ยกตัวอย่างเช่น เพชร 1กะรัต น้ำ 98 ราคาจะอยู่แถวๆ 350,000-380,000 บาท ในขณะที่เพชร 0.95-0.97 กะรัต น้ำ 98 (คุณภาพทุกอย่างเหมือนกันหมด) ราคาจะอยู่ประมาณ 300,000-320,000 บาท

“CELI จึงแนะนำและสรรหาเพชรขนาดพรีเมี่ยมให้กับลูกค้า เนื่องจากเป็นเพชรที่ขนาดนั้นหายากและคุ้มค่าที่สุด

ที่ร้านมีเพชร Premium size ให้ลูกค้าเทียบชมทุกขนาด “

รายละเอียดขนาดเพชรเพิ่มเติม

 

สีของเพชร คัดเฉพาะ D – I (Color)

       CELI เรายึดมั่นในการสรรหาเพชรที่บริสุทธิ์ไร้สีและโปร่งใสที่สุดให้กับลูกค้า  เราจึงขอแนะนำการเลือกสีของเพชรสูงสุดตั้งแต่ D ถึง I  ขึ้นอยู่กับงบประมาณและความชอบของลูกค้า  เราทราบดีว่าลูกค้าให้ความสำคัญในการเลือกเพชรที่แตกต่างกันตามหลัก 4C (carat,clarity,color,cut)

                “สำหรับผู้ที่ให้ความสำคัญกับขนาดมากกว่าสิ่งอื่น  CELI ขอแนะนำเลือกสี G หรือ H เพื่อให้ได้เพชรที่ใหญ่ที่สุดที่จะพอดีกับงบประมาณ  ซึ่งในส่วนของการเลือกสีเพชรนี้ CELI ยังดูแลเป็นพิเศษให้ ยกตัวอย่าง เช่น หากลูกค้าเลือกสี G ทาง CELI จะคัดเพชรที่เป็นสี G+ ให้ กล่าวคือคุณจะได้เพชรสี G ที่ใกล้เคียงกับสี F เป็นต้น”

รายละเอียดสีเพชรเพิ่มเติม

 

       ความสะอาดหรือตำหนิของเพชร  CELI จะคัดเลือกเฉพาะเพชรที่มีตำหนิซึ่งมองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า โดยจะอยู่ระหว่าง “ IF” (ไร้ที่ติภายใน) และ “ VS1” (ตำหนิขนาดเล็กมากๆ)  จะสามารถมองเห็นได้ก็ต่อเมื่อส่องด้วยกล้องกำลังขยาย 20 หรือ 40 เท่า

ที่ CELI เพชรทุกชิ้นจะถูกตรวจสอบอย่างละเอียดโดยผู้เชี่ยวชาญของเรา (ไม่เพียงผ่านการตรวจสอบจากใบรับรอง) เพื่อตรวจสอบขนาด ชนิด สีที่แท้จริงและตำแหน่งจริงเพื่อให้แน่ใจว่า CELI ได้คัดเลือกเพชรที่มีคุณภาพดีที่สุดแล้ว

 

“ที่สำคัญที่สุดที่ CELI ตรวจสอบให้เป็นพิเศษคือ ตำหนิขนาดเล็กที่สุด  และตำหนิจะต้องไม่อยู่บนหน้าเพชร ดังนั้นเพชรของคุณจะเปร่งประกายสวยงาม”

รายละเอียดความสะอาดเพิ่มเติม

             

เพื่อให้เพชรของเรามีคุณสมบัติเป็น “ พรีเมี่ยม”  CELI จึงต้องแสดงให้เห็นถึงการเจียระไนผิวที่เรียบเนียนและคุณภาพที่สมมาตรเพื่อเพิ่มการสะท้อนแสงประกายและความสว่างสูงสุด   ดังนั้น เพชรของ CELI จะต้องได้คะแนน “ยอดเยี่ยม” หรือ Excellent ในทั้งสามด้าน คือ การเจียระไน ความสมมาตรและการขัดผิว  เพราะสิ่งเหล่านี้ถือเป็นจุดสำคัญของเพชรที่ได้รับการเจียระไนมาอย่างดี

                  “และนอกจากเพชรต้องได้รับเกรด 3EX แล้ว   CELI ยังพิจารณาสัดส่วนของเพชรอย่างละเอียดอีกด้วย เพราะส่วนที่สำคัญที่สุดคือ cutting โดยเราจะคัดเลือกเพชรที่สัดส่วนของ cutting ที่ดีที่สุดที่ทำให้เพชรเปร่งประกายระยิบระยับสวยงามที่สุด  (โปรดดูที่ข้อ 7 สัดส่วนที่ดีเยี่ยมของเพชร)”

รายละเอียด 3EX เพิ่มเติม

               

ที่ CELI เราจะคัดเฉพาะเพชรที่ไม่มีฟลูออเรสเซนต์เท่านั้น เพื่อให้เพชรของคุณสามารถเปร่งประกายแสงที่วิ้งวับและใสเป็นประกาย หรือที่เราเรียกกันว่าเพชร none flu (none fluorescence)  หากเพชรมีฟลูออเรสเซนต์  เพชรจะมีการเรืองแสงและจะเปล่งแสงสีอ่อน (ปกติเป็นสีน้ำเงิน) ออกมา เมื่ออยู่ภายใต้แสงอัลตราไวโอเลต ซึ่งจะทำให้เพชรของเราไม่ใส และไม่สวยงาม

                 “ดังนั้น เพชรที่ CELI ทุกชิ้นจะคัดสรรมาอย่างดีแล้วว่าไม่มีฟลูออเรสเซนต์แน่นอน และคุณมั่นใจได้ว่าเพชรของคุณจะมีประกายสวยงามแน่นอนเมื่อโดยแส่งตกกระทบใส” 

รายละเอียดฟลูออเรสเซนต์เพิ่มเติม

 

เพชร Heart&Arrow หรือ เพชร Ideal cut เป็นเพชรที่ได้รับการเจียระไนอย่างดี สามารถตรวจสอบได้จากการมองผ่านกล้อง Heart&Arrow ซึ่งด้านหน้าเพชรจะมองเห็นเป็นลูกศร 8 แฉกขนาดเท่าๆกัน และด้านก้นเพชรจะเห็นเป็นรูปหัวใจ 8 ดวงขนาดเท่าๆกัน  ซึ่งเพชรที่มีสัดส่วนที่เหมาะสมที่สุดนี้ จะทำให้เพชรเกิดประกายไฟระยิบระยับสวยงามที่สุด

          ที่ CELI เราจึงให้ความสำคัญในการสรรหาเพชร ที่มีสัดส่วนที่ดีที่สุด และสัดส่วนที่เหมาะที่กล่าวถึงนั้นมีดังนี้ :

หน้า table ระหว่าง 55% – 59%

มุม Crown angle ระหว่าง 34 ° – 36.5 °

มุม Pavillion ระหว่าง 40.6 ° – 41.0 °

ความลึก 61% – 62.5%

ขอบเพชร 3.5-4%

Culet: ไม่มี

 

เพชรที่ดี คุณสมบัติอีกอย่างที่ไม่ควรมีก็คือติดสีน้ำตาลหรือสีเขียวในตัวเพชร หรือที่เรียกกันว่า Brownish และ Greenish  ซึ่งข้อนี้จะไม่ได้มีบอกในใบเซอร์ คุณต้องดูและสังเกตด้วยตนเอง เรามีรูปตัวอย่างให้ดูว่าเพชรที่ติด Brownish และ Greenish เป็นยังไง ดูได้ตามภาพด้านล่าง