สรุปขั้นตอนการเลือกเพชร ตั้งแต่ต้นจนจบ

สรุปขั้นตอนการเลือกเพชร ตั้งแต่ต้นจนจบ

จะซื้อแหวนวเพชร ต้องทำอะไรบ้าง???

หลายคนอาจจะงงๆ เริ่มต้นไม่ถูก เมื่อต้องเลือกซื้อเพชร หรือแหวนเพชรสักวง เพื่อใช้ในโอกาสต่างๆ มันควรจะเริ่มต้นยังไง? ใช้เงินเท่าไหร่? ต้องเตรียมตัวอย่างไร? ควรศึกษาอะไรบ้าง? ซื้อที่ไหนดี? กลัวโดนหลอก มีคำถามมากมายผุดขึ้นมาให้คิด ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นคำถามที่ต้องการคำตอบ เพื่อช่วยให้คุณเข้าใจง่ายขึ้น CELI ขอสรุปขั้นตอนในการเลือกซื้อแหวนเพชรให้ ดังนี้   1. กำหนดงบประมาณ – ขั้นตอนนี้สำคัญมากๆเพราะจะเป็นรากฐานในการเลือกแหวนเพชรที่ดี ลงตัว ถูกใจทั้งคนใส่ และในขณะเดียวกันไม่ทำให้คนซื้อกระเป๋าฉีก หลังจากได้พูดคุยกับคู่บ่าวสาวอยู่หลายคู่ เราสังเกตได้ว่ามีความคล้ายๆกัน ก่อนอื่นต้องถามตัวเองก่อนว่างบแหวนนี้จะอยู่ในงบก้อนไหน งบงานแต่ง งบสินสอด หรือ งบแหวนเดี่ยวๆเลย ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นเคสหลังสุดคือเป็นงบแหวนเดี่ยวๆเลย เนื่องจากหลายๆคู่มองว่าแหวนนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญและมีความหมายที่สุดในการแต่งงานเพราะเราจะใส่มันทุกๆวันเพื่อเป็นตัวแทนของกันและกัน ส่วนงบแต่งงานนั้นจะเป็นอีกส่วนเพราะจัดงานวันนั้นเสร็จก็เป็นอันเสร็จสิ้น ทีนี้งบก้อนนี้จะเท่าไหร่ดีนั้นไม่มีกฎตายตัว แต่ที่สำคัญเจ้าบ่าวควรแอบสืบก่อนว่าเจ้าสาวของคุณอยากได้เพชรประมาณกี่กะรัต อาจจะแอบให้คนใกล้ตัวเค้าแอบถามก็ได้นะค่ะ สำหรับงบตั้งต้นเราสังเกตเห็นว่าเคสส่วนใหญ่ เจ้าบ่าวจะกำหนดคร่าวๆจากเงินเดือนของตัวเองก่อน เคสส่วนใหญ่ (ย้ำว่าไม่เสมอไป) นั้นจะเริ่มอยู่ที่ประมาณ 1-2 เท่าของเงินเดือน เช่น เงินเดือน 30,000 บาท ก็กันงบไว้ประมาณ 30,000-60,000 บาท, เงินเดือน 200,000 บาท กันไว้ประมาณ 200,000-400,000 บาท เป็นต้น หรือ เมื่อคิดเป็นสัดส่วนของงบแต่งงานทั้งหมดแล้ว ตกประมาณ 20-30% อีกเคสนึงที่พอเห็นบ้างแต่ไม่บ่อยคือ แหวนนี้จะเป็นส่วนหนึ่งของสินสอดเครื่องประดับที่ฝ่ายชายมอบให้ทางฝ่ายเจ้าสาว ถ้าเป็นเคสของสินสอดก็จะมีการพูดคุยกันคร่าวๆแล้วว่าเงินสด ทอง เครื่องประดับจะมีมูลค่าเท่าไหร่       2. ค้นหาข้อมูลเบื้องต้น หลังจากเรากำหนดงบประมาณแล้ว เรามาหาข้อมูล เพื่อประกอบการตัดสินใจ  สิ่งที่เราต้องศึกษา แบ่งออกเป็น 3 เรื่องหลักๆ  คือ 1. ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับเพชร เพื่อให้คุณดูเพชรเป็นไม่โดนหลอก 2.เลือกแบบหรือดีไซน์ที่ถูกใจและเหมาะสม และ 3. ร้านเพชรที่น่าเชื่อถือ มีร้านไหนบ้าง แต่ละร้านแตกต่างกันอย่างไร    2.1. ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับเพชร  สิ่งที่ควรทราบเกี่ยวกับเพชร (A Must Know) ได้แก่  4C (Carat, Color, Clarity, Cut) ), ใบเซอร์, Fluorescence, Hearts & Arrows เมื่อศึกษาข้อมูลเพชรและรู้รายละเอียดของเพชรเรียบร้อยแล้ว จะทำให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่าควรเลือกเพชรสเปกไหน ให้ได้ตามงบที่กำหนดไว้  สามารถดูราคาเพชรได้ที่ Diamond Search

2.2 เลือกแบบหรือดีไซน์ ในส่วนนี้เจ้าบ่าวเจ้าสาวสามารถเลือกแบบได้ตามต้องการ อาจจะดูแบบทางอินเตอร์เน็ต แล้วปรึกษากันว่าชอบแบบประมาณไหน แบบไหนเหมาะสมกับตัวเอง หรือสามารถดูแบบแหวนของ CELI ได้ที่ Engagement Ring Design                 การเลือกแบบให้เข้ากับเรานั้น CELI แนะนำให้พิจารณา 3 อย่างไปพร้อมๆกัน

  • ความเด่นของเพชรเม็ดกลาง ถ้าคุณอยากให้แหวนชูเม็ดเดี่ยวให้เด่น ให้เลือกแบบเรียบๆ ตัวเรือนเกลี้ยงไม่มีเพชรที่ตัวเรือน  ตัวเรือนบางๆยิ่งทำให้เพชรนั้นดูใหญ่ยิ่งขึ้น อีกเคล็ดลับหนึ่งที่อยากให้เพชรเม็ดกลางดูใหญ่ขึ้น แนะนำเลือกตัวเรือนที่มีเพชรล้อมรอบเพชรแต่ซ่อนอยู่ใต้เพชรเม็ดกลาง ไม่ได้อยู่ในระดับเดียวกัน หรือเลือกตัวเรือนเกลี้ยงที่มีกระเปราะฐานใหญ่ จะช่วยทำให้เพชรนั้นดูใหญ่กว่าความเป็นจริง
  • เลือกแบบที่เข้ากับ Personality ของเจ้าสาวของคุณ และการใช้งานในชีวิตประจำวัน ถ้าเธอเป็นคนชอบแนวคลาสสิคหรือวางแผนจะใส่แหวนทุกๆวันทำงาน ก็ควรเลือกแบบเกลี้ยง เรียบง่าย คลาสสิก เลือกแหวนที่ไม่ชูสูง ตัวเรือนกระเปราะเตี้ยจะได้ไม่เกะกะไปเกี่ยวนู่นนี่นั่นให้รำคาญใจ หรือถ้าแฟนเป็นคนหวานๆ ก็อาจเลือกแบบที่มีเพชรที่ก้านหรือก้านโค้งจะเพิ่มความหวานและความอ่อนช้อยให้กับลุคของแหวน

จุดเด่น CELI เข้าใจดีว่าสำหรับคุณผู้ชายที่ตั้งใจจะเซอร์ไพรส์แฟน การเลือกแบบแหวนเป็นสิ่งที่ยากและปวดหัว ไม่รู้จะเลือกแบบไหนดีให้ถูกใจแฟน แต่จำเป็นต้องเลือกตามสัญชาตญาณไปก่อน เพื่อช่วยให้การตัดสินใจในขั้นตอนนี้นั้นง่ายขึ้นและมั่นใจได้ว่าถูกใจแฟนแน่นอน ทางเราจึงมีทางเลือกให้กับลูกค้าของเราโดยคุณสามารถเลือกแบบแหวนที่คุณชอบไปก่อนเพื่อไปเซอร์ไพรซ์แฟน กรณีที่เธอไม่ชอบแบบ คุณสามารถพาว่าที่ภรรยาของคุณมาเลือกแบบและเปลี่ยนตัวเรือนในภายหลังได้ และแน่นอนไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆเพิ่ม!!! (นอกจากเธอจะเลือกแบบแหวนที่ราคาสูงขึ้น ก็ชำระแค่ส่วนต่างของราคาตัวเรือน)

  • เลือกวัสดุสำหรับตัวเรือน มีให้เลือกอยู่ 4 อย่าง คือ ทองขาว(White gold), พิ้งค์โกลด์ (Pink gold), ทอง (Yellow gold),  และ Platinum   ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับความชอบของคุณว่าชอบตัวเรือนสีอะไร

หมายเหตุ : ในส่วนของแหวน  Platinum จะมีสูงกว่า 18k ประมาณ 1.5-2 เท่า ข้อดีของ Platinum คือตัวเรือนจะคงสีนั้นตลอดเพราะเนื้อข้างในนั้นสีเงินอยู่แล้ว ข้อควรระวังสำหรับ platinum คือแก้ขนาดขึ้นลงได้ไม่มากนักในภายหลัง ถ้าเราเป็นคนที่น้ำหนักเปลี่ยนแปลงขึ้นลงมากๆ ไม่แนะนำตัวเรือน platinum 2.3 ค้นหาร้านเพชรที่น่าเชื่อถือ  ควรหาข้อมูลเกี่ยวกับร้านเพชรให้ได้มากที่สุด เพื่อเฟ้นหาร้านที่น่าเชื่อถือ ให้ประเมินประวัติของแต่ละแบรนด์ เปิดมาแล้วกี่ปี? มีลูกค้าเยอะหรือไม่?  ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นกลุ่มคนแนวเดียวกับเราไหม? เนื่องจากร้านเพชรนั้นมีมากมายแต่มาตรฐานในการคัดเพชรและคุณภาพตัวเรือนนั้นไม่เหมือนกัน  ดังนั้น คุณควรเลือกร้านเพชรที่น่าเชื่อถือ เปิดมาแล้วยาวนาน มีรีวิวลูกค้าใช้จริงเยอะ มีความเชี่ยวชาญเรื่องเพชร มีการรับประกันสินค้า มีใบเซอร์เพชร ใบเซอร์ตัวเรือน มีบริการหลังการขายที่ครอบคลุม และฟรีหรือไม่? (หลายๆที่คิดค่าขัด ชุบ ทำความสะอาด แก้ไซส์ หลักพัน)   3. เลือกร้านที่น่าเชื่อถือ หลังจากเฟ้นหาข้อมูลร้านต่างๆแล้ว เราอาจจะเลือกมาซักประมาณ 4-5 ร้าน เพื่อเข้าไปพูดคุยและตรวจสอบความน่าเชื่อถือ หลักการในการเลือกร้านที่เราจะสั่งทำแหวนเพชรนั้น สิ่งที่ CELI แนะนำให้ว่าต้องดูอะไรบ้าง –  ประวัติความเป็นมา เริ่มต้นอย่างไร เปิดมานานแค่ไหนแล้ว รีวิวจากลูกค้าจริงเยอะหรือไม่ เป็นต้น –  ลูกค้าของร้านเป็นอย่างไร ใช่ลักษณะเดียวกับเราหรือไม่ –  การให้ข้อมูล ให้ความรู้เกี่ยวกับเพชรเป็นอย่างไร –  ตัวเรือนที่ร้าน งานเรีบบร้อยดีหรือไม่ –  ระยะเวลาในการทำ ตรงตามที่เราต้องการหรือไม่ –  บริการหลังการขายเป็นยังไง เช่น ปรับไซส์ ล้าง ขัด ชุป (ฟรีหรือต้องมีค่าใช้จ่าย) –  หลังจากพูดคุยแล้ว เรารู้สึกถูกใจหรือไม่ คุยแล้วสบายใจที่จะคุยไหม เป็นต้น สิ่งสำคัญ : ต้องไปดูสินค้าจริงที่ร้านด้วยตัวเอง ตามข้างต้น และให้สังเกต 2 อย่างหลักๆ คือ ด้านเทคนิค (Product technical) และ ด้านความเป็นมืออาชีพ (Professional) ให้คุณสอบถามความรู้เรื่องเพชรที่สงสัยหรือที่เราทราบแล้วก็ได้เพื่อตรวจเช็คความรู้ของคนขายว่าแจ้งข้อมูลถูกต้องหรือไม่ และขอดูขนาดและสีของเพชรด้วยตาตัวเอง ขอดูแบบตัวเรือน นอกจากจะดูดีไซน์แหวนแล้ว ให้คุณสังเกตคุณภาพของตัวเรือนด้วย ควรเลือกร้านที่สามารถให้ความรู้เพิ่มเติมแก่คุณ และตอบข้อสงสัยทุกอย่างได้อย่างกระจ่าง มีความเป็นมืออาชีพ 4. ตรวจสอบคุณภาพ เมื่อสั่งซื้อแหวนเป็นอันเรียบร้อย และถึงวันที่มารับแหวน เราต้องตรวจเช็คความเรียบร้อยของไม่ว่าจะเป็นตัวเรือน ไซส์แหวน และที่สำคัญต้องขอดูเลขเลเซอร์บนเพชรว่าตรงกับเลขบนใบเซอร์เพชรหรือไม่  ซึ่งเพชรทุกเม็ดที่มีใบเซอร์จะมีเลขชุด 10 หลักเลเซอร์ถาวรไว้บนขอบเพชร เราจึงจำเป็นต้องเช็คทุกครั้งเวลารับแหวน เพื่อให้มั่นใจว่าเพชรบนแหวนของเรานั้นคือเพชรเม็ดเดียวกันกับใบเซอร์ที่เราเลือกไว้ในข้างต้น  ในส่วนของ CELI เราจะให้ลูกค้าตรวจสอบความเรียบร้อยและเลขใบเซอร์ทุกครั้ง