gold-ring

จะซื้อแหวนทองเมื่อไหร่ก็ต้องสับสนกับศัพท์ต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นแหวนทองเค แหวนทองชุบ แหวนทอง 18K แหวนทองคำแท้ ซึ่งแน่นอนว่าแหวนเหล่านี้มีความต่างกันทั้งในเรื่องของราคา และคุณสมบัติ

ทองเคคืออะไร ทองปลอม ทองเก๊ใช่ไหม?

ทองเคคือทองคำแท้ (Solid Gold) ซึ่ง “เค”หรือ “K” ย่อมาจากคำว่า “Karat” (กะรัต) หรือหน่วยวัดค่าความบริสุทธิ์ของทองคำ มักเริ่มตั้งแต่ 8K ไปจนถึง 24K โดยวัดจากอัตราส่วนของเนื้อทองคำแท้ที่ผสมเข้ากับโลหะอื่น ๆ เพื่อคงสภาพแหวนทองคำ และเครื่องประดับให้อยู่ตัว เช่น

  • 8K =เนื้อทองคำ 33.3%
  • 9K = เนื้อทองคำ 37.5
  • 10K = เนื้อทองคำ 41.7%
  • 12K = เนื้อทองคำ 50%
  • 14K = เนื้อทองคำ 58.3%
  • 18K = เนื้อทองคำ 75%
  • 22K= เนื้อทองคำ91.7%
  • 23K= เนื้อทองคำ96.5%
  • 24K = เนื้อทองคำ 99.99%

ทองเคแบบไหนนิยมทำแหวนทองคำ ทอง24K ได้ไหม?

ถึงแม้ทอง 24K จะเป็นทองคำที่บริสุทธิ์ที่สุด แต่ไม่มีใครนิยมนำมาทำเป็นแหวนทองเพราะเนื้อทองมีความอ่อนตัวสูง ทำให้เกิดรอยขีดข่วน บิดเบี้ยว และผิดรูปได้ง่าย จึงนิยมนำทอง 24K มาขายเป็นทองคำแท่งเพื่อการลงทุนมากกว่า

โดยแหวนทองคำล้วนมักใช้ทอง 22K-23K เป็นส่วนใหญ่เพราะเนื้อทองมีปริมาณมากทำให้มีมูลค่าสูง แต่อย่างไรก็ตามทอง 22K-23K ยังไม่แข็งแรงพอที่จะประดับด้วยเพชรหรือพลอยได้

ฉะนั้นแหวนเพชรส่วนใหญ่ที่มีตัวเรือนเป็นแหวนทองจึงนิยมใช้ทอง 18K เพราะมีน้ำหนักมากกว่า มีสีทองที่เข้มข้นกว่า มีมูลค่าสูงกว่าทอง 14K และ 9K สามารถยึดเกาะเพชรพลอยได้ดีกว่าแหวนทองคำ 22K-24K และเหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายเพราะมีส่วนผสมของโลหะต่าง ๆ น้อยกว่าเนื้อทองคำแท้

และถึงแม้แหวนทองคำ 14K และ 9K จะมีราคาที่ถูกกว่าแหวนทองคำ 18K แต่ก็มีข้อเสียคือขายได้มูลค่าน้อยกว่าเพราะมีเนื้อทองคำบริสุทธิ์น้อยกว่าโลหะ ทำให้มีสีทองที่ค่อนข้างอ่อน และเนื้อทองมักซีดกรอบไปตามกาลเวลาที่สวมใส่ จนทำให้เพชรเกิดรอยแตกร้าว และหัก ซึ่งยากต่อการซ่อมแซม จึงนิยมใช้กับงานแหวนเพชรเกรดรองมากกว่า

อ่านเพิ่มเติม: ทองคำขาว หรือ แพลตตินัม ดีกว่ากัน

นอกจากแหวนทองคำแท้ที่กล่าวมา ยังมีแหวนทองแบบอื่นที่เรามักได้ยินกันบ่อย ๆ ในท้องตลาด เช่น แหวนทองชุบชนิดต่างๆ

แหวนทองชุบ

แหวนทอง-แหวนทองชุบ

แหวนทองชุบ Vermeil(Gold Vermeil)

หากมีงบที่ค่อนข้างจำกัดแหวนทอง Vermeil เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับผู้ที่อยากสวมใส่แหวนทองเป็นเครื่องประดับ ถึงแม้จะเพียงเป็นแหวนทองชุบแต่มีมูลค่าสูงกว่าแหวนทองชุบทั่วไปเพราะวัสดุของตัวเรือนแหวนทำมาจากเงินเสตอร์ลิงที่ประกอบด้วยเงินบริสุทธิ์กว่า 92.5 % ชุบด้วยทองคำอย่างน้อย 10K และมีความหนาตั้งแต่ 2.5 ไมครอนขึ้นไปผ่านเทคนิคการชุบโลหะด้วยไฟฟ้า โดยเนื้อทองที่ชุบไว้จะอยู่ได้นานสุดถึง 6 เดือน

แหวนทองชุบ (Gold Plated)

แหวนทองชุบมีกรรมวิธีการผลิตที่เหมือนกับแหวนทองชุบ Vermeil แต่มีราคาถูกกว่าค่อนข้างมากเพราะตัวเรือนแหวนทำมาจากนิกเกิล,สังกะสี,อะลูมิเนียม,และทองเหลืองชุบด้วยทองที่มีความหนาน้อยกว่า 0.1 ไมครอนหรือมีน้ำหนักทองคำน้อยกว่า 1 % ของตัวเรือนทั้งหมด หลุดลอกง่าย ไม่ทนทาน

Tips: หากต้องการแหวนทองที่มีคุณภาพสูงควรเลือกซื้อเป็นแหวนทองคำ 18K ที่มีความคงทน และมีมูลค่าสูงนิยมใช้เป็นแหวนหมั้นหรือเลือกแหวนทองคำ 14K เป็นอย่างน้อยเพราะมีความทนทานกว่า และระคายเคืองผิวน้อยกว่าแหวนทองชุบทั่วไป